LINE : @onutools

เครื่องมือช่างพื้นฐานที่ควรรู้จักก่อนเริ่ม DIY

เครื่องมือช่างพื้นฐานที่ควรรู้จักก่อนเริ่ม DIY
งาน DIY นั้นไม่เพียงแต่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในช่วงเวลาอันยากลำบาก แต่ยังเป็นงานอดิเรกที่มีประโยชน์และเพลิดเพลิน  การที่จะเริ่มต้นงาน DIY นอกจากความตั้งใจแล้วเครื่องมือก็เป็นสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย ในบทความนี้จะกล่าวถึงเครื่องมือพื้นฐานสำหรับงาน DIY ทั่วไป


1. ค้อนเหล็ก, ค้อนยาง
ค้อนเป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ขาดไม่ได้ในงาน DIY โดยเฉพาะงานซ่อมแซมต่าง ๆ ค้อนเหล็กคุณภาพดีสำหรับตอกตะปู ถอนตะปู งัดไม้ แยกชิ้นส่วน ค้อนยางสำหรับงานตอกที่ต้องการความนิ่มนวลอย่างเช่นงานปูกระเบื้อง งานพื้นผิวต่าง ๆ ที่ค้อนเหล็กอาจจะทำให้วัสดุเสียหาย ค้อนเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ยาวนาน ดังนั้นการซื้อค้อนอย่างดีซึ่งมีราคาสูงหน่อยจะคุ้มค่ากว่าค้อนราคาถูกที่ด้ามอาจจะหักหลุดเสียหายระหว่างการใช้งาน ความปลอดภัยก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเพราะการใช้ค้อนจำเป็นต้องออกแรงมาก หัวค้อนที่หลุดออกจากด้านอาจจะทำให้ข้าวของเสียหายผู้คนบาดเจ็บได้


2.เลื่อยไม้, เลื่อยเหล็ก
เลื่อยก็เป็นอุปกรณ์อีกอย่างหนึ่งที่ใช้งานบ่อยในงาน DIY เลื่อยไม้มีหลายประเภทแล้วแต่รูปแบบการทำงาน เลื่อยลันดาสำหรับแผ่นไม้หรือท่อนไม้ใหญ่ เลื่อยลอสำหรับงานเล็ก เลื่อยฉลุสำหรับงานละเอียด เลื่อยตัดเหล็กสำหรับตัดวัสดุจำพวกโลหะ งาน DIY ส่วนใหญ่ที่ต้องใช้วัสดุจำพวกไม้จะขาดเลื่อยไปไม่ได้เลย


3.คีมปากจระเข้, คีมปากจิ้งจก
คีมชนิดต่าง ๆ นั้นมีประโยชน์ในงาน DIY เป็นอย่างมาก คีมปากจระเข้ที่ช่วยให้การทำงานกับสายไฟแข็งหรือลวดชนิดต่าง ๆ ดำเนินไปอย่างราบรื่น คีมปากจิ้งจกที่ช่วยจับชิ้นงานขนาดเล็กได้อย่างมั่นคงเปิดทางให้ทำงานในที่แคบอย่างเช่นการต่อสายไฟได้โดยสะดวก คีมตัดและปอกสายไฟเองก็ช่วยให้การทำงานไฟฟ้าง่ายขึ้น


4.ไขควง, ไขควงวัดไฟ
ถ้าหากงาน DIY นั้นมีความเกี่ยวข้องกับไฟฟ้าแล้ว ไขควงวัดไฟเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เป็นอันขาด เพราะไขควงวัดไฟนี้เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิต เป็นตัวบ่งชี้ว่าสายไฟที่เรากำลังทำงานอยู่นั้นมีไฟฟ้าเดินอยู่หรือไม่ อุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ มากมายก็ใช้สกรูหรือน็อตที่มีหัวให้ใช้ไขควงขันถอดแยกชิ้นส่วน ไขควงนั้นมีตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าไส้ปากกาไปจนถึงขนาดใหญ่เท่านิ้วหัวแม่มือสั้นยาวแล้วแต่ประโยชน์ใช้งาน ขอเพียงมีติดบ้านไว้รับรองว่าต้องได้ใช้งานอย่างแน่นอน


5.ไม้บรรทัด, สายวัด
งาน DIY ที่ต้องสร้างเครื่องใช้ต่าง ๆ ล้วนต้องการขนาดที่แม่นยำเที่ยงตรง จะซ่อมขาเก้าอี้เปลี่ยนขาโต๊ะก็ต้องทราบว่าต้องตัดไม้ยาวเท่าไร ไม้บรรทัดและสายวัดจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับงานเหล่านี้ ดินสอ ปากกา อุปกรณ์ขีดเขียนสำหรับการทำเครื่องหมายวัดระยะก็ต้องมีคู่กันด้วย


6.ประแจปากตาย, ประแจเลื่อน
อุปกรณ์เครื่องใช้ขนาดเล็กอาจจะใช้น็อตหรือสกรูตัวเล็กเป็นตัวยึดชิ้นส่วนต่าง ๆ เข้าด้วยกัน แต่ถ้าอุปกรณ์เหล่านั้นมีขนาดใหญ่อย่างเช่นเครื่องจักรต่าง ๆ แล้ว ตัวยึดจะกลายเป็นน็อตตัวใหญ่ที่ต้องใช้ประแจในการขันคลายและขันยึด ประแจปากตายมีข้อดีคือแข็งแรง ไม่มีชิ้นส่วนเคลื่อนไหวแต่จะมีความยืดหยุ่นน้อยกว่าประแจเลื่อน แต่บางครั้งการหมุนเลื่อนเปลี่ยนขนาดปากประแจเลื่อนก็จะเสียเวลามากกว่าการหยิบเอาประแจปากตายเบอร์อื่น ๆ มาใช้ มีแต่เรียนรู้และปรับเปลี่ยนตามการใช้งานของเราเท่านั้นจึงจะทราบว่าประแจชนิดใดเหมาะสมกับตนเองและงาน DIY ที่ทำอยู่

7.มีดคัตเตอร์, มีดตัด, มีดพร้า
มีดเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ในงาน DIY ที่ใช้ได้ทั้งตัด เหลา ฝน แงะ กรีด เพียงแต่จำเป็นต้องใช้มีดตามรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมเช่นกัน มีดคัตเตอร์อาจจะใช้ตัดกระดาษหรือแผ่นพลาสติกได้ดีแต่ไม่เหมาะสำหรับงานงัดแงะหรืองานเหลาไม้เนื้อแข็ง มีดบางอาจจะใช้ฝานหรือตัดไม้เนื้ออ่อนและวัตถุดิบทั่วไปได้แต่ไม่เหมาะสำหรับการตัดสับซึ่งต้องรับแรงกระแทกมาก แน่นอนว่ามีดใหญ่หนักย่อมไม่เหมาะสมกับงานอันละเอียดอ่อนเช่นกัน

8.กรรไกร
มีดอาจจะใช้ในงานตัดได้มากมาย แต่ถ้าเป็นงานเกี่ยวกับแผ่นกระดาษหรือผืนผ้าแล้วยากที่จะเทียบกับกรรไกรซึ่งสามารถควบคุมได้อย่างแม่นยำ งาน DIY เกี่ยวกับผ้านั้นจำเป็นต้องใช้กรรไกรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

9.สว่าน
สว่านเป็นเครื่องมีที่สำคัญมากสำหรับงานช่าง ไม่ว่าจะเป็นงานซ่อมแซมหรือสร้างสรรค์ สว่านไฟฟ้าไร้สายอย่างดีสักเครื่องหนึ่งจะเปิดช่องทางในการทำงาน DIY ได้อย่างมากมาย สว่านขนาดกลางอาจจะใช้งานได้หลากหลายแต่ถ้าหากเนื้องานมีความจำเป็นเฉพาะอย่างแล้วสว่านขนาดเล็กสำหรับงานเล็ก สว่านขนาดใหญ่สำหรับงานใหญ่ ก็เป็นตัวเลือกที่ต้องนำมาพิจารณา

10.เทปต่าง ๆ 
เทปกาวสำหรับยึดจับชิ้นงานชั่วคราว เทปพันสายไฟสำหรับงานไฟฟ้ามีความเป็นฉนวนและกาวเหนียวยึดติดแน่น เทปพันท่อสำหรับการต่อท่อน้ำโดยไม่รั่วไหล เทปกาวสองหน้าสำหรับงานยึดติดของน้ำหนักเบา เทปใส เทปผ้า ล้วนแต่มีประโยชน์ในการใช้งานเฉพาะอย่างทั้งสิ้น
ไปด้านบน