LINE : @onutools

วิธีการใช้งานเลื่อยสำหรับ DIY งานไม้ พร้อมเทคนิคดี ๆ

วิธีการใช้งานเลื่อยสำหรับ DIY งานไม้ พร้อมเทคนิคดี ๆ

ในบทความนี้จะไม่กล่าวถึงเลื่อยใหญ่ ๆ อย่างเช่นเลื่อยคันธนูสำหรับเลื่อยต้นไม้ แต่จะพูดถึงการใช้งานเลื่อยขนาดเล็กลงมาอย่างเช่นเลื่อยลันดาหรือเลื่อยเหล็กซึ่งใช้มากในงาน DIY

เลือกใช้เลื่อยให้ถูกประเภท

แน่นอนว่าเลื่อยตัดไม้ก็ต้องใช้ตัดไม้ เลื่อยตัดเหล็กก็ต้องใช้ตัดเหล็ก เลื่อยตัดเหล็กนั้นมีความหลากหลายน้อยและไม่มีเคล็ดลับอะไรมากมาย แต่เลื่อยตัดไม้กลับมีหลายตัวเลือก การใช้งานเองก็ดูจะยุ่งยากกว่าเลื่อยตัดเหล็กอยู่บ้าง

สำหรับงานใหญ่อย่างเช่นการซ่อมขาโต๊ะ ทำชั้นวางของ ทำตู้ ทำม้านั่ง การใช้เลื่อยลันดาเพื่อตัดไม้ท่อนใหญ่หรือแผ่นไม้มักจะเกิดขึ้นบ่อย ๆ สำหรับผู้ที่ไม่มีเงินซื้อเลื่อยไฟฟ้าราคาแพงมาใช้งาน หรือไม่ต้องการลงทุนเพื่อการทำงาน DIY มากจนเกินไป เลื่อยมือเหล่านี้คือเพื่อนคู่ใจอย่างแท้จริง

ด้วยความยาวของเลื่อยลันดาทำให้สามารถตัดไม้ได้หลายขนาดและสามารถออกแรงได้อย่างเต็มที่ ความแม่นยำและความเรียบของรอยตัดก็ถือว่าดีแม้จะเทียบกับเลื่อยขนาดเล็กกว่าอย่างเช่นเลื่อยลอหรือเลื่อยฉลุไม่ได้ เลื่อยลอหรือเลื่อยมีสันจะมีลักษณะคล้ายมีดสี่เหลี่ยม เนื่องจากมีสันจึงไม่อาจตัดชิ้นไม้ที่มีความหนากว่าหน้ากว้างของใบเลื่อย ความแข็งแรงของใบเลื่อยลอจะมีมากกว่าช่วยให้สามารถตัดชิ้นไม้ขนาดเล็กได้อย่างมั่นคง ว่าง่าย ๆ คือกระชับกว่า

ก่อนที่จะลงไปถึงเลื่อยฉลุยังมีเลื่อยที่คล้ายเลื่อยลันดาแต่เล็กกว่าคือเลยหางหนู ผู้เขียนเห็นว่าสามารถใช้เลื่อยลันดาหรือเลื่อยลอแทนเลื่อยชนิดนี้ได้จึงเลือกที่จะไม่กล่าวถึง เลื่อยฉลุเป็นเลื่อยที่มีใบเลื่อยเล็กและบาง ใช้สำหรับงานไม้แผ่นที่ต้องการตัดให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเหลี่ยมหรือโค้ง การเจาะช่องบนแผ่นไม้ก็จะใช้เลื่อยฉลุชนิดนี้เป็นเครื่องมือ

เลื่อยชนิดสุดท้ายคือเลื่อยตัดเหล็ก เลื่อยตัดเหล็กนี้เหมาะสำหรับใช้ในการตัดเหล็กเนื่องจากใบเลื่อยที่มีความแข็ง ใบถี่ กินเนื้อเหล็กได้ดีแต่ไม่เหมาะกับการตัดไม้ ถึงแม้จะเป็นเลื่อยตัดเหล็ก แต่เลื่อยมือสำหรับตัดเหล็กก็เหมาะสำหรับการตัดเหล็กเส้นที่มีขนาดไม่ใหญ่มากเท่านั้น

วิธีการใช้เลื่อย

หลังจากเลือกเลื่อยสำหรับใช้ตัดได้แล้ว ต่อไปก็คือการเตรียมการตัด วัสดุที่เราต้องการตัดนั้นจะต้องมีการยึดจับอย่างมั่นคง ดีที่สุดคือใช้แท่นจับชิ้นงานซึ่งสามารถขันยึดได้อย่างแน่นหนา โดยเฉพาะวัตถุที่ไม่มีผิวเรียบวางบนพื้นโต๊ะได้ลำบาก รองลงมาคือการจัดวางบนพื้นเรียบผิวกว้างอย่างเช่นพื้นโต๊ะหรือม้ารองเลื่อยโดยเฉพาะ การจัดวางวัสดุในระดับความสูงที่เหมาะสมจะทำให้เราสามารถใช้น้ำหนักกดวัสดุเอาไว้ได้อย่างแน่นหนา การใช้ผืนผ้าหรือแผ่นยางรองเพื่อป้องกันการลื่นไถลก็เป็นทางเลือกหนึ่ง

ก่อนที่จะเลื่อย หลังจากที่เราขีดเส้นระบุตำแหน่งที่ต้องการตัดได้แล้ว เราสามารถใช้สันมีดหรือปลายตะปู ขีดลากกับไม้บรรทัดเพื่อสร้างเส้นร่องนำทางเสียก่อนเพื่อความสะดวกในการเลื่อย

การตัดไม้ที่เหมาะสมนั้นใบเลื่อยสมควรทำมุม 45 องศา แต่ถ้าหากต้องการความละเอียดในการตัดมากขึ้นก็สามารถลดมุมในการตัดลงมาได้ การลดมุมจะทำให้ควบคุมการเลื่อยได้ง่ายขึ้นแต่ก็ใช้เวลาในการเลื่อยมากขึ้นด้วย

การเลื่อยนั้นไม่จำเป็นต้องใช้แรงมากจนเกินไป การใช้แรงมากเกินไปนั้นนอกจากจะทำให้ใบเลื่อยสะดุดแล้วคมเลื่อยก็อาจจะบิดใบมาทำให้รอยเลื่อยขยายกว้างได้หน้าตัดที่ขรุขระ ออกแรงมากก็จะทำให้เมื่อยล้าเกินควรอีกด้วย ออกแรงอย่างเหมาะสมและอาศัยคมของฟันเลื่อยในการตัดไม้ อย่าฝืนจนเกินไป

ในการลากใบเลื่อยช่วงแรกนั้นใบเลื่อยจะยังไม่กินลึกเข้าไปในเนื้อไม้ ถ้าลากใบเลื่อยยาวเกินไป ใบเลื่อยอาจจะกระโดดออกจากร่องได้ แต่เมื่อใบเลื่อยกินเข้าไปในเนื้อไม้ได้ลึกถึงระดับหนึ่ง เราก็สามารถที่จะลากใบเลื่อยให้ยาวขึ้นได้ เมื่อตัดวัสดุจนเกือบจะขาดออกจากกันแล้วจึงลดระยะทางในการลากลง ถ้าหากฝืนลากยาวออกแรงมากจนสุดอาจจะทำให้เนื้อไม้ฉีกขาดในตอนท้ายได้ เริ่มนิ่มนวล กลางแข็งขัน จบนิ่มนวล เช่นนี้จึงจะตัดไม้ได้อย่างที่ใจต้องการ

ถ้าหากเวลาเลื่อยไม้ เกิดความรู้สึกว่าไม่อาจควบคุมใบเลื่อยได้ดังใจ ให้ลองเหยียดปลายนิ้วชี้ออกมาแนบกับใบเลื่อยดู ทำเช่นนี้แล้วก็อาจจะช่วยให้สามารถควบคุมใบเลื่อยได้ง่ายขึ้น

ถ้าหากคุณรู้สึกว่าต้องออกแรงตัดมากขึ้นหรือตัดเท่าไรก็ไม่กินเนื้อไม้เสียที นั่นอาจเป็นไปได้ว่าฟันเลื่อยของคุณหมดคมเสียแล้ว แล้วแต่ประเภทของเลื่อย เลื่อยบางชนิดอาจจะต้องการเครื่องมือพิเศษในการลับ แต่เลื่อยทั่วไปนั้นสามารถใช้ตะใบลับได้ด้วยตนเอง เวลาที่ใช้ไปกับการลับเลื่อยนั้นเทียบไม่ได้เลยกับเวลาที่ต้องเสียไปกับการใช้เลื่อยที่หมดคม ความหงุดหงิดที่ทำงานไม่ได้ดังใจเองก็สมควรที่จะหลีกเลี่ยงเช่นกัน ดังนั้นยอมเสียเวลาลับคมฟันเลื่อยสักหน่อยจะดีกว่า

ไปด้านบน