LINE : @onutools

การเลือก เปรียบเทียบ เหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ไทเทเนียม

การเลือก เปรียบเทียบ เหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ไทเทเนียม

เหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ไทเทเนียม ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นโลหะซึ่งมีจุดเด่นจุดด้อยลักษณะพิเศษต่างกัน ประโยชน์ใช้งานก็ต่างกันไป เราจะมาดูกันว่าโลหะชนิดไหนมีประโยชน์ในด้านใดเหมาะสมสำหรับงานแบบไหน

ความคงทนเป็นปัจจัยแรก ๆ ในการเลือกวัสดุมาใช้งาน โลหะบางชนิดจะมีความคงทนมากกว่าโลหะชนิดอื่น ๆ แต่ก็จะมีปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณาร่วมในการตัดสินใจทำให้การเลือกโลหะที่คงทนที่สุดอาจจะไม่ใช่โลหะที่ดีที่สุดสำหรับงานที่เราต้องการ

ในโลหะสี่ชนิดที่กล่าวถึงนี้ อลูมิเนียมจะเป็นโลหะที่มีความคงทนและความแข็งแกร่งน้อยที่สุด แต่ก็เป็นโลหะที่มีน้ำหนักเบาที่สุดเช่นกัน เหล็กกล้า สแตนเลสและไทเทเนียมจะมีความแข็งแกร่งทนทานใกล้เคียงกัน แต่ไทเทเนียมจะมีน้ำหนักเบากว่าเหล็กและสแตนเลสถึง 45 % 

ด้วยความแตกต่างทางด้านความคงทนและความแข็งแกร่งนี้เองที่ทำให้ผู้ซื้อต้องเลือกประเภทวัสดุให้ถูกต้องกับงานของเรา ไทเทเนียมนั้นมีจุดเด่นคือความแข็งแกร่งระดับเดียวกับเหล็กกล้าในขณะที่มีน้ำหนักเบา มีความทนทานต่อการกัดกร่อนและอุณหภูมิสูงต่ำมาก ๆ 

แต่ด้วยความที่ตัวไทเทเนียมนั้นทนทานต่ออุณหภูมิสูงต่ำทำให้การแปรรูปนำมาใช้งานทำได้ยากกว่าโลหะชนิดอื่น ๆ อลูมิเนียมมีความแข็งน้อยกว่าจึงขึ้นรูปได้ง่ายและหลากหลายกว่า เหล็กและสแตนเลสเองก็ขึ้นรูปดัดตัดได้ง่าย สามารถประยุกต์ใช้กับงานได้หลายประเภท เมื่อบวกกับราคาของไทเทเนียมที่แพงกว่าโลหะชนิดอื่น ๆ เป็นอย่างมากทำให้ไทเทเนียมถูกจำกัดการใช้งานเฉพาะด้านเท่านั้น งานที่ใช้โลหะไทเทเนียมมากก็คือข้อหรือกระดูกเทียม

ราคาถือเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ทำให้ไทเทเนียมถูกจำกัดการใช้งานเฉพาะด้าน เมื่อบวกกับความยากในการขึ้นรูปทำให้ความคุ้มค่าของการเลือกใช้ไทเทเนียมจำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่าจะไม่เป็นการลงทุนเกินความต้องการ

เหล็กกล้า สแตนเลสและอลูมิเนียมเป็นวัสดุที่ใช้มากในท้องตลาด ในโลหะสามอย่างนี้เหล็กจะถูกเลือกใช้มากในงานที่ไม่ต้องการความสวยงาม ความแข็งแกร่งระดับเดียวกับสแตนเลสในระดับราคาที่ถูกกว่าทำให้มันถูกเลือกใช้เป็นวัสดุโครงสร้าง ไม่ว่าจะเป็นโครงรถ โครงบ้านหรือใช้เป็นตัวเสริมความต้านทานต่อแรงดึงในคอนกรีตซึ่งทนแรงกดแต่ไม่ทนแรงดึง

เหล็กอาจจะมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมอย่างเช่นลมฝนได้น้อยกว่าสแตนเลส แต่เมื่อคิดถึงราคาและความคุ้มค่าแล้วงานจำนวนมากก็จะชดเชยข้อเสียด้านนี้ด้วยการทาสีกันสนิมหรือทำการเคลือบผิวอีกชั้นหนึ่ง ในด้านความทนทานต่อการเป็นสนิมและการกัดกร่อนนี้เหล็กยังสู้สแตนเลสและอลูมิเนียมไม่ได้

สำหรับการเลือกอลูมิเนียมมาใช้งานนั้น ปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวผลักดันก็คืออัตราส่วนระหว่างความแข็งแกร่งและน้ำหนัก จริงอยู่ที่อลูมิเนียมมีความแข็งแกร่งน้อยกว่าเหล็ก แต่สำหรับงานที่ต้องการลดทอนน้ำหนักให้มากที่สุดแล้วไม่ว่าอย่างไรก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงการใช้อลูมิเนียม ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือเครื่องบินที่ใช้อลูมิเนียมเป็นจำนวนมาก โครงจักรยานที่ต้องการน้ำหนักเบาที่สุดเองก็เลือกใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุหลัก บางครั้งก็จำเป็นต้องผสมผสานกันระหว่างเหล็กและอลูมิเนียมเพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานให้สูงสุด

ถ้าเปรียบเทียบกันโดยน้ำหนักแล้ว ราคาของอลูมิเนียมและสแตนเลสเกรดทั่วไปนั้นใกล้เคียงกัน แต่เนื่องจากอลูมิเนียมมีน้ำหนักเบากว่าเหล็ก ยามที่จ่ายเงินซื้อมาในราคาเดียวกันจะเห็นว่าสามารถซื้ออลูมิเนียมได้มากกว่าในราคาเท่ากัน เหล็กจะมีราคาถูกรองลงมาในขณะที่ไทเทเนียมแพงที่สุด

อลูมิเนียมและสแตนเลสนั้นมีคุณสมบัติทนทานการกัดกร่อนได้ใกล้เคียงกันแต่ด้วยกลไกที่ต่างกัน ตัวอลูมิเนียมจะไม่เป็นสนิมด้วยตัวแร่ธาตุอลูมิเนียมเองในขณะที่สแตนเลสได้คุณสมบัตินี้มาจากการผสมโครเมี่ยมเข้าไปในเหล็ก ปริมาณของโครเมียมและโลหะอื่น ๆ ที่เพิ่มเข้าไปในเหล็กนี้ก็จะทำให้สแตนเลสมีราคาต่างกันในเกรดที่ต่างกัน สแตนเลส 201 จะมีโครเมียมน้อยกว่า สแตนเลส 304 ทำให้มีความทนทานต่อการกัดกร่อนน้อยกว่า โครเมี่ยมในสแตนเลส 304 ซึ่งมีมากกว่าจะสร้างผิวเคลือบป้องกันสนิมตามธรรมชาติได้ดีกว่า แต่ก็ทำให้ราคาสูงกว่าตามไปด้วย

ความสวยงามของโลหะทั้งสี่ประเภทก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณาประกอบร่วมการซื้อ เหล็กกล้าอาจจะไม่มีความเงาเหมือนสแตนเลส แต่การใช้งานหลายชนิด ความเงางามก็ไม่ใช่สิ่งจำเป็น สีด้านดำของเหล็กเองก็มีเสน่ห์เฉพาะตัวในสายตาของหลาย ๆ คน

ไทเทเนียม อลูมิเนียม สแตนเลส โลหะทั้งสามนี้มีความเงางามเช่นเดียวกันถ้าทำการขัดให้ขึ้นเงา แต่อลูมิเนียมจะไม่นิยมขัดเงาหากแต่ขัดด้านเสียมากกว่า ไทเทเนียมนั้นจะมีการขัดเงาและขัดด้านแล้วแต่ประโยชน์ในการใช้งานในขณะที่สแตนเลสแทบทั้งหมดจะถูกขัดเงา

ความจริงตัวสแตนเลสเองก็มีคุณสมบัติเป็นเงาอยู่แล้วเนื่องจากโครเมี่ยมในตัวสแตนเลสจะสร้างผิวเคลือบซึ่งมีคุณสมบัติในการสะท้อนแสง ด้วยความเงางามนี้เองที่ทำให้คนเลือกใช้สแตนเลสซึ่งมีราคาแพงกว่าโดยมีจุดประสงค์คือความสวยงาม

ไปด้านบน