LINE : @onutools

มือใหม่ DIY ควรรู้ วิธีการใช้งานค้อนพร้อมเคล็ดลับดี ๆ

มือใหม่ DIY ควรรู้ วิธีการใช้งานค้อนพร้อมเคล็ดลับดี ๆ

ค้อนเป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับงานช่างที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดอย่างหนึ่ง เครื่องมือที่เรียบง่ายนี้ดูผ่าน ๆ เหมือนไม่มีอะไรซับซ้อนแต่ความจริงแล้วมีเคล็ดลับและวิธีการใช้งานที่ถูกต้องเพื่อความคล่องแคล่ว ประหยัดเวลาและปลอดภัย

การเลือกค้อนสำหรับงาน
ค้อนเหล็กที่เห็นได้มากโดยทั่วไปเป็นค้อนสำหรับงานไม้ที่มีหางสำหรับเกี่ยวดึงถอนตะปู ค้อนชนิดนี้ใช้ประโยชน์ได้กว้างขวางแต่ก็มีขีดจำกัดในการใช้งานของมันเอง อย่างแรกคือขนาดที่ไม่เหมาะสำหรับงานช่างเล็ก ๆ การทำงานในพื้นที่แคบหรืองานที่ไม่ต้องการแรงกระแทกมาก เลือกใช้ค้อนหัวเหลี่ยมหางลิ่มที่มีขนาดเหล็กจะเหมาะสมกว่า ค้อนชนิดนี้จะเห็นได้มากในงานไฟฟ้าที่มีการตอกตะปูตัวเล็กสำหรับงานเดินสายไฟ

ในทางกลับกัน ค้อนช่างไม้นี้ก็ไม่เหมาะสมสำหรับการทุบตีปูน คอนกรีต หรือเหล็ก เนื่องจากแรงกระแทกที่มากกว่ารวมไปถึงความแข็งของหัวค้อนที่ไม่เหมาะสมกับงาน ค้อนสำหรับการตีกระแทกคอนกรีตส่วนใหญ่แล้วจะเป็นค้อนหัวกลมซึ่งส่งแรงกระแทกได้มากกว่าและแข็งแรงกว่า ค้อนหัวกลมนี้ถ้าไม่ใช่หัวกลมทั้งสองด้านก็จะมีด้านหนึ่งที่ทำไว้เป็นหัวแบบเพื่องานตอกตะปูเช่นกัน แต่เมื่อไม่มีหางหงอนแล้วก็จะใช้ถอนตะปูไม่ได้

ค้อนอีกประเภทหนึ่งที่ไม่ได้ใช้ในการตอกตะปูหรือกระแทกอย่างรุนแรงก็คือค้อนยาง ค้อนไม้หรือค้อนพลาสติก ลักษณะเด่นของค้อนเหล่านี้ก็คือหน้าค้อนที่กว้าง ช่วยกระจายแรงกระแทก วัสดุที่ใช้ทำค้อนมีความอ่อนนุ่ม ไม่สร้างความเสียหายให้กับพื้นผิว ค้อนเหล่านี้เหมาะกับงานปูกระเบื้อง ใช้ในงานไม้เพื่อตอกส่วนประกอบสองชนิดเข้าหากัน ใช้ในการเข้าเดือยข้อต่อไม้ หน้าค้อนที่กว้างจะช่วยให้ส่งแรงกระจายออกได้กว้างและสม่ำเสมอ

การจับและเหวี่ยงค้อน
การใช้งานค้อนที่ถูกต้องเหมาะสม มือจับจะต้องจับที่ส่วนปลายของด้ามค้อนซึ่งค้อนส่วนใหญ่จะสร้างมาให้มีลักษณะเป็นโค้งเว้าเข้าไปเหมือนเอวคน ช่วยให้สามารถยึดจับได้อย่างมั่นคง การจับค้อนที่ปลายด้ามนี้จะช่วยให้การส่งแรงเป็นไปได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพตามหลักโมเมนตัม ค้อนใหญ่สำหรับงานใหญ่ ค้อนเล็กสำหรับงานเล็ก

บางครั้ง เราไม่มีอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับงาน ตัวอย่างเช่นตะปูตัวเล็กนิดเดียวแต่ไม่มีค้อนเหล็กหางลิ่ม สิ่งที่ทำได้ก็คือประยุกต์ใช้ของที่มีอยู่ จากที่จับปลายค้อนก็อาจจะต้องเลื่อนมาจับที่คอเพื่อที่จะสามารถควบคุมค้อนหนักได้ดีกว่า เมื่อส่งตะปูเข้าไปได้สักเล็กน้อยแล้วจึงเลือนออกมาจับที่ปลายค้อนและออกแรงมากขึ้น

การตอกตะปู
งาน DIY นั้นหลีกเลี่ยงการตอกตะปูได้ยาก สำหรับผู้ที่คุ้นเคย การตอกตะปูไม่ใช่เรื่องยาก แต่มือใหม่มักจะประสบปัญหาหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นตะปูงอ ตะปูหลุดมือ ตีมือตัวเองเป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะถูกขจัดไปด้วยวิธีการใช้งานค้อนที่ถูกต้องและฝึกฝนให้คล่องแคล่ว เมื่อทำได้แล้วก็จะทำได้เลยไม่ลืมเลือน

จับค้อนที่ด้ามส่วนปลายเมื่อการส่งแรงและความมั่นคง ถ้าหากจับที่คอค้อนแล้วด้ามค้อนจะแกว่งไปมาและขาดความแม่นยำ ไม่อาจส่งแรงได้เต็มที่ การจับคอค้อนนั้นจะใช้ในกรณีพิเศษอย่างเช่นพื้นที่แคบจำกัดหรือตะปูตัวเล็กมากเท่านั้น ต้องจับอย่างมั่นคงและมั่นใจแต่อย่าเกร็งมากจนเกินไปเหมือนจะบีบให้ด้ามค้อนบี้แบน เอาแค่พอดีอย่าให้หลุดมือพลิกไปมาซ้ายขวา

การจับตะปูนั้นเป็นข้อผิดพลาดที่เห็นได้มากที่สุดสำหรับมือใหม่ อย่าจับที่ปลายตะปู ให้จับบริเวณคอตะปูต่ำกว่าหัวตะปูเล็กน้อย หรือประมาณสองในสามของความยาวตะปูทั้งหมด หลายคนอาจจะกลัวว่าจับที่คอตะปูแล้วนิ้วอยู่ใกล้หัวตะปูมากเกินไป เวลาใช้ค้อนตอกตะปูแล้วค้อนจะไปโดนนิ้ว ความจริงก็คือว่า ถ้าเราจับที่ปลายตะปูบริเวณติดกับเนื้อไม้แล้วตะปูจะขาดความมั่นคง เมื่อใช้ค้อนตอก ตะปูอาจจะเอนเบี่ยงไปด้านข้าง ทำให้ค้อนตีถูกนิ้วตนเอง ยังอันตรายยิ่งกว่าการจับคอตะปู ที่สำคัญ ถ้าหากจับคอตะปูแล้ว ต่อให้ตอกพลาดก็ยังมีระยะห่างจากนิ้วถึงพื้นไม้ช่วยลดแรงปะทะ แทนที่จะรับแรงกระแทกจากค้อนทันทีทันใดถ้าหากจับที่ปลายตะปู

สำหรับมือใหม่ในการตอกตะปู ให้เริ่มจากวางหน้าค้อนบนตะปูก่อน จากนั้นจึงรั้งค้อนกลับมาด้วยการงอข้อศอกโดยให้ข้อมืองอกลับมาด้านหลังเล็กน้อย เราสามารถใช้ระยะห่างระหว่างหน้าค้อนและตะปูในการกำหนดแรงตีได้ แต่ระยะห่างยิ่งมาก การผิดเพี้ยนหรือเบี่ยงเบนก็มีมากขึ้นเช่นกัน การใช้แรงที่มากขึ้นก็อาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดได้ด้วย

ตามองที่หัวตะปู เหวี่ยงค้อนลงไปโดยไม่ต้องใช้แรงมาก ให้น้ำหนักของหัวค้อนกระแทกส่งปลายตะปูให้กินเนื้อไม้เข้าไป จากนั้งจึงเพิ่มแรงตอกซ้ำจนกว่าจะได้ระยะที่ต้องการ ถ้าหากตอกตะปูบ่อย ๆ จนเชี่ยวชาญแล้วก็ไม่จำเป็นต้องตอกนำร่องเช่นนี้อีก สามารถออกแรงตอกให้ตะปูกินไม้ลึกเข้าไปได้เลย แต่เราต้องจดจำเอาไว้ว่าเราไม่ใช่มืออาชีพ งาน DIY นี้เป็นงานอดิเรก ไม่ได้ไปแข่งกับใคร เราทำเพื่อความสุขใจของเราต่อให้ทำไม่ได้เหมือนมืออาชีพผู้เชี่ยวชาญก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ

เคล็ดลับ
1. ถ้าหากกลัวว่าจะตีตะปูถูกนิ้วตัวเองมากก็สามารถใช้เครื่องมือประเภทคีมจับเข้าช่วย คีมจับนี้ยังมีประโยชน์มากสำหรับจับตะปูตัวเล็ก ๆ หรือจะใช้กระดาษพับหลาย ๆ ทบแล้วสอดตะปูระหว่างทบกระดาษก็ได้เช่นกัน
2. การใช้เหล็กส่งตะปูจะช่วยให้ได้งานที่สวยงามแม่นยำ
3. ถ้าตอกตะปูแล้วไม้แตกบ่อย ๆ ลองลบคมตะปูลงดู อาจจะช่วยให้การฉีกของไม้ลดลงเพราะปลายตะปูไม่ได้ “เจาะ” หากแต่ “บี้” เนื้อไม้เข้าไปแทน
4. ใช้สว่านเจาะรูนำทาง โดยเจาะให้มีรูเล็กกว่าขนาดตะปูก็เป็นทางเลือกหนึ่ง
5. ถ้าหากค้อนลื่นจากหัวตะปูบ่อย ๆ ให้ลองใช้กระดาษทรายขัดหน้าค้อนหรือหัวตะปูดู อาจจะช่วยเรื่องการยึดเกาะระหว่างตอกตะปูได้

ไปด้านบน