TEL : 062-141-1551 / LINE : @onutools

ทำงาน DIY อย่างไรโดยที่ไม่รบกวนเพื่อนบ้าน

ทำงาน DIY อย่างไรโดยที่ไม่รบกวนเพื่อนบ้าน

ทำงาน DIY อย่างไรไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้าน ต่อให้มีใจรัก DIY แค่ไหน แต่ถ้าหากงานอดิเรกหรือการซ่อมแซมด้วยตัวเองสร้างความบาดหมางให้กับเพื่อนบ้านแล้ว การใช้ชีวิตในแต่ละวันก็คงจะหมดสิ้นซึ่งความสุข พื้นฐานของการทำงาน DIY นอกจากต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตนแล้วยังต้องคิดถึงผลกระทบต่อคนรอบข้างด้วย

คำนึงถึงช่วงเวลาในการทำงาน ลองจินตนาการดูว่าถ้าเรากำลังนอนหลับสบาย ๆ แล้วเสียงตอกตะปูเสียงสว่านเสียงเลื่อยดังมาจากข้างบ้านจนต้องสะดุ้งตื่นเราจะรู้สึกอย่างไร จะให้พรหรือก่นด่า การเลือกเวลาทำงาน DIY ที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง โดยเฉพาะงานที่มีเสียงดังมาก ๆ ที่ไม่สมควรทำในเวลาค่ำคืน การพิจารณาดูเวลาในการทำงานนี้เราต้องดูให้รอบคอบไปถึงสถานะของเพื่อนบ้านด้วย เช่นว่าพวกเขาเป็นคนที่ทำงานดึกและนอนตอนกลางวันหรือไม่ มีลูกอ่อนที่นอนไม่เป็นเวลาหรือเปล่า มีคนป่วยที่ไม่อาจทนรับเสียงดังอย่างต่อเนื่องได้ไหม บางครั้งเราอาจจะต้องเลือกที่จะเปลี่ยนประเภทของงาน DIY ถ้าหากงาน DIY นั้นไม่เหมาะสมที่จะทำในสถานที่อาศัยของเราเอง เอาจริง ๆ แล้วความสัมพันธ์ระหว่างเรากับเพื่อนบ้านสำคัญกว่างานอดิเรกที่เสียงดังของเราครับ

พยายามเก็บของให้อยู่ในเขตบ้านเรา งาน DIY บางประเภทจะกินพื้นที่กว้าง บางครั้งต้องหาที่จัดวางของและอาจจะเผลอพลั้งวางยื่นเข้าไปในเขตบ้านของเพื่อนบ้านหรือถนนหน้าบ้าน อย่างดีเขาก็อาจจะมาบอกกล่าวขอความร่วมมือ อย่างแย่ก็อาจจะถูกด่า ดังนั้นเราต้องระมัดระวังเก็บอุปกรณ์วัสดุต่าง ๆ เอาไว้ในเขตบ้านของเรา หรือถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็บอกกล่าวขออนุญาตเพื่อนบ้านเอาไว้ก่อน บอกว่าขอวางของสักครู่ เสร็จงานแล้วก็ซื้อขนมน้ำขวดไปฝากเขาเพื่อที่จะได้เป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน

งานบางอย่างเราไม่สามารถทำในบ้านตนเองทั้งหมด อย่างเช่นการทำรั้วหรือหลังคาผ้าใบ ถ้าหากจำเป็นต้องเดินข้ามไปยังเขตเพื่อนบ้านแล้วก็สมควรเป็นอย่างยิ่งที่ต้องบอกให้เขาทราบล่วงหน้า

ดูสภาพฝนฟ้าอากาศ งาน DIY หลายประเภทจะมีผลกระทบอย่างรุนแรงถ้าหากทำในเวลาที่มาเหมาะสม ถ้าหากลมฝนรุนแรงแล้วเราจะมานั่งเชื่อมเหล็กอยู่หน้าบ้านก็คงไม่เหมาะ งานพ่นสีที่มีกลิ่นแรงถ้าหากทำในวันที่มีลมกลิ่นเหล่านั้นก็จะโชยเข้าบ้านเพื่อนบ้านสร้างความเดือดร้อนให้กับเขา

งาน DIY ที่เกี่ยวกับเครื่องยนต์เองก็อาจจะมีการใช้น้ำมันเครื่องหรือสารเคมีต่าง ๆ ถ้าสารเคมีเหล่านี้ไหลลงที่ต่ำเข้าไปในเขตบ้านคนอื่นก็จะสร้างความไม่พอใจ ดังนั้นจึงสมควรที่จะหาถังมารองรับเอาของเหลวเหล่านี้ให้เรียบร้อย

แสงจากการเชื่อมก็รบกวนเพื่อนบ้านเช่นกัน การเชื่อมนี้ถ้าไม่ใช่งานนอกสถานที่แล้วมีโอกาสสูงมากที่จะทำหน้าบ้านติดกับถนน แสงจากการเชื่อมโลหะมีความจ้าและอาจจะทำให้ผู้ที่ขับรถไปมาเสียสมาธิ ถ้าเป็นไปได้จึงสมควรที่จะขึงผ้าใบกั้นไว้ไม่ให้แสงเข้าตาคนที่ขับรถบนถนน หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่ทำให้คนบาดเจ็บเสียชีวิต

อย่าทิ้งของทุกอย่างลงท่อระบายน้ำ ความมักง่ายเช่นนี้พบเห็นได้บ่อยครั้ง โดยเฉพาะงานที่เกี่ยวข้องกับของเหลวอย่างเช่นสี หรือน้ำมันจากงานซ่อมรถ น้ำมันเหล่านี้ถ้าปล่อยลงสู่แหล่งน้ำก็จะก่อให้เกิดเป็นมลภาวะ สีเองก็อาจจะมีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นพิษ หลุดลงสู่แหล่งน้ำแล้วก็อาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงของเพื่อนบ้านได้รับอันตราย สุดท้ายผลกระทบก็จะย้อนกลับมาหาเราในที่สุด

อย่าวางของทิ้งไว้โดยไม่ดูแล เวลาทำงาน ประตูหน้าบ้านถ้าปิดได้ก็ปิด ถ้าเด็กซึ่งเป็นลูกหลานของเพื่อนบ้านเห็นเราทำงานแล้วเกิดความอยากรู้อยากเห็น วิ่งเข้ามาในบ้านเราแล้วหยิบเอาของไปเล่นจนเป็นอันตราย เราเองนอกจากจะต้องรู้สึกผิดแล้วอาจจะต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วย สัตว์เลี้ยงอย่างเช่นหมาแมวก็เช่นกัน โดยเฉพาะสุนัขที่มีนิสัยชอบคาบของ

เก็บขยะให้เรียบร้อย หลังจากการทำงาน DIY สิ่งหนึ่งที่เราต้องจัดการก็คือขยะ จัดการกับขยะแต่ละชนิดแต่ละประเภทให้ถูกต้อง ขยะประเภทสารเคมีหรือขยะที่ต้องใช้วิธีการจัดการเป็นพิเศษก็ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดให้เหมาะสม ขยะบางชนิดอย่างเช่นถ่านไฟฉายเก่า ๆ ถ้าหากโยนใส่ถังขยะเลยอาจจะก่อให้เกิดไฟไหม้หรือเกิดการระเบิดในระหว่างเผาทำลาย สารเคมีเองก็เช่นกัน กระป๋องสีสเปรย์ที่ใช้งาน DIY เสร็จแล้วถ้าหากนำไปเผาก็จะระเบิด ดังนั้นการจัดการกับขยะจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างจริงจังในงาน DIY

เขาไม่พูดไม่ได้หมายความว่าเขาไม่คิด เพื่อนบ้านนั้นเป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญถ้าหากต้องการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข บางครั้งเราทำงาน DIY ของเราโดยที่เพื่อนบ้านไม่เคยมีปัญหาอะไร แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ได้รับความเดือดร้อน สิ่งที่สมควรกระทำคือพูดคุยสอบถ้าให้รู้ให้เข้าใจกัน คนส่วนใหญ่แล้วขอเพียงแค่คุยกันก็จะเข้าใจกันและช่วยกันคิดหาทางออกที่ลงตัวสำหรับทั้งสองฝ่ายได้ เช่นนี้จึงจะทำให้เราทำงาน DIY ได้อย่างมีความสุขและเพื่อนบ้านเองก็มีความสุขไปกับเรา

ไปด้านบน