TEL : 062-141-1551 / LINE : @onutools

ความปลอดภัยกับการทำงาน DIY ด้วยตัวเอง

ความปลอดภัยกับการทำงาน DIY ด้วยตัวเอง

ความปลอดภัยในการทำงาน DIY ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำงาน DIY จากความตั้งใจที่จะทำงานต่าง ๆ ด้วยตัวเองจะกลายเป็นทำให้ตัวเองเจ็บตัวเสียเงินเสียเวลาถ้าหากขาดความระมัดระวัง หลายสิ่งอาจจะเรียนรู้ได้จากประสบการณ์ แต่เราไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดเหตุกับตนเองแล้วจึงเรียนรู้ในเมื่อผู้ที่ได้พบเจอสิ่งต่าง ๆ ได้บอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ของตนเองมาแล้วมากมาย บทความนี้เป็นบทความรวบรวมและเรียบเรียงสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในด้านของความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับงาน DIY

ระวังของหล่น การทำงาน DIY นั้นบ่อยครั้งที่เราต้องทำงานในที่ซึ่งต้องเอือมขึ้นสูง อย่างเช่นการเปลี่ยนหลอดไฟที่ต้องปีนบันไดขึ้นไปจัดการกับขาหลอด การต่อสายไฟบนผนังหรือเพดาน การทาสีเพดาน การเปลี่ยนฟ้าเพดาน การทำงานเกี่ยวกับหลังคาและอีกมากมาย

เมื่อทำงานเกี่ยวกับที่สูงนี้มีโอกาสบ่อยครั้งที่เราจะวางของไว้บนบันได ขื่อ ฝ้าเพดาน หรือหลังคา บางครั้งเราก็ต้องทำการปลดคลายสิ่งที่อยู่สูงอย่างเช่น รางหลอดไฟ แผ่นกระเบื้อง แผ่นฝ้า แผ่นสังกะสี สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ร่วงหล่นลงมาปะทะศีรษะอวัยวะสำคัญทำให้เกิดอาการบาดเจ็บรุนแรงได้ ดังนั้นเราจึงต้องตั้งใจระมัดระวังของที่จะหล่นจากที่สูงอยู่เสมอ กันไว้ดีกว่าแก้ อย่าให้ความขี้เกียจครอบงำคิดว่าแป๊บเดียวคงไม่เป็นไรเพราะสิ่งที่จะเกิดตามมานั้นไม่คุ้มค่ากันเลย ยอมเสียเวลาอีกสักนิด วางเครื่องมือช่างไว้ในที่ปลอดภัย ค้อน ไขควง คีม สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้เราบาดเจ็บได้ถ้าร่วงใส่หัว กระเป๋าเครื่องมือแบบคาดเอวเป็นตัวเลือกที่ดีในการเก็บเครื่องมือระหว่างการทำงานในที่สูง

ระวังของระเกะระกะบนพื้น ภาพที่เห็นอยู่เป็นประจำในการทำงาน  DIY ภาพหนึ่งก็คือการวางวัสดุเครื่องมือต่าง ๆ มากมายบนพื้น ทำเรื่องแรกยังไม่เสร็จก็ต้องขยับไปจับเรื่องที่สอง ตอกตะปูไม่เสร็จก็ต้องใช้สว่านไฟฟ้าจึงต้องวางค้อนเอาไว้กับพื้น ใช้สว่านยังไม่เสร็จดีก็ต้องวางไว้เพื่อที่จะจับเอาคีมมาใช้งาน สองอย่าง สามอย่าง สี่อย่าง ในที่สุดก็มีของกองระเกะระกะกับพื้นมากมาย เดินไปเดินมาพลาดพลังสะดุดด้ามค้อนล้มคว่ำ อย่างดีก็แค่กระแทกพื้น อย่างร้ายล้มใส่ของมีคมอย่างใบมีดใบเลื่อย บาดเจ็บรุนแรงต้องเข้าโรงพยาบาล มีแต่ต้องใช้สติคอยระวังและเก็บของให้เป็นระเบียบระหว่างการทำงานจึงจะหลีกเลี่ยงอันรายเหล่านี้ได้

ไฟฟ้าฆ่าคุณได้ อย่าดูถูกกระแสไฟฟ้าเป็นอันขาด ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวและเป็นสิ่งที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำ การถอดเสียบปลั๊กไฟนั้นเราทำกันตั้งแต่เด็กจนคุ้นเคยและผ่อนคลายจนไม่ได้คิดถึงอันตรายจากไฟฟ้า เมื่อทำงาน DIY ที่เกี่ยวกับไฟฟ้าก็จะเกิดความประมาทเป็นเหตุให้บาดเจ็บเสียชีวิต จงตระหนักอยู่เสมอว่าสายไฟที่เราทำงานอยู่นี้อาจจะมีไฟฟ้าวิ่งผ่าน ไขควงวัดไฟ ถุงมือฉนวนกันไฟฟ้า สิ่งเหล่านี้ช่วยชีวิตคุณได้ จงยกสะพานไฟคัตเอาต์ลงเพื่อตัดไฟเสมอในระหว่างการทำงาน และต้องทำให้มั่นใจด้วยว่าจะไม่มีคนอื่นมายกสะพานไฟขึ้นระหว่างที่เราทำงานไฟฟ้าอยู่ถ้าหากเราไม่ได้ทำงานใกล้คัดเอาต์สะพานไฟ ติดเทปบนสะพานไฟแล้วใช้ปากกาเมจิกเขียนแจ้งไว้ให้ชัดเจน หรือติดป้ายระบุไปเลยก็ยิ่งดี อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังก็คือไฟฟ้าที่อาจจะเหลือค้างอยู่ในอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ซึ่งมีความสามารถในการเก็บประจุ ไฟฟ้าเหล่านี้ก็ทำให้เราบาดเจ็บได้เช่นกัน

ใช้เครื่องมือให้ถูกประเภท การที่สามารถแก้ปัญหาด้วยการใช้เครื่องมือประเภทหนึ่งแทนเครื่องมืออีกประเภทหนึ่งอาจจะสร้างความรู้สึกภาคภูมิใจให้กับคุณ แต่การใช้เครื่องมือไม่ถูกงานนี้อาจจะสร้างความเสียหายให้กับชิ้นงานและตัวเครื่องมือเองเพราะเครื่องมือต่าง ๆ ถูกออกแบบมาให้ใช้งานอย่างเหมาะสมตามขีดจำกัดของมัน อย่างเลวร้ายก็คือเครื่องมือแตกหักชิ้นส่วนกระเด็นเข้าใส่ทำให้เราบาดเจ็บเพราะเครื่องมือไม่อาจทนทานรับเนื้องานนั้นได้

สวมเครื่องป้องกัน หมวก หน้ากาก ถุงมือ รองเท้า สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องเราจากอันตรายของการทำงาน DIY จงคิดอยู่เสมอว่าเสียเวลานิดหน่อยดีกว่าเสียตาเสียนิ้ว อย่างคิดว่าแป๊บเดียวคงไม่เป็นไร ทำมาตั้งเยอะแล้วไม่เห็นมีปัญหาเพราะถ้าประมาท 100 ครั้งแล้วอาจจะพลาดพลั้งในครั้งที่ 101 ก็ได้ พลาดขึ้นมาเมื่อไรสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็มีแต่ความเสียใจและเสียดาย โทษใครไม่ได้นอกจากโทษตัวเอง กันไว้ดีกว่าแก้

เก็บรักษาอุปกรณ์ในที่อันเหมาะสม เครื่องมือหรือสารเคมีเป็นของอันตราย เก็บให้เรียบร้อยอย่าปล่อยให้สัตว์เลี้ยงเข้าไปวุ่นวาย อย่าให้ลูกหลานหยิบออกมาเล่น การเก็บรักษาอุปกรณ์อย่างเหมาะสมยังจะช่วยให้เครื่องมือสามารถใช้งานได้ยาวนานอีกด้วย

ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม ยิ่งเร่งยิ่งช้า งานเร่งนั้นนอกจากจะทำให้เราละเลยการรักษาความปลอดภัยแล้วยังจะทำให้ชิ้นงานบอกพร่อง ยิ่งรีบก็ยิ่งหลงลืม อาจจะทำให้สิ่งของเสียหายในระหว่างขั้นตอนการ DIY ถ้าหากทำงานอย่างค่อยเป็นค่อยไปเป็นขั้นเป็นตอนแล้วเราจะมองเห็นข้อผิดพลาดและข้อติดขัดของตนได้อย่างชัดเจน เมื่อเห็นแล้วก็แก้ไขได้ในตอนนั้นเลย แทนที่จะต้องมาแก้ไขในภายหลัง ต้องรื้อต้องทำใหม่ให้เสียเวลา ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม

ไปด้านบน