LINE : @onutools

แนวทางการพิจารณางานซ่อมและสร้าง จะเลือก DIY หรือเรียกช่าง

แนวทางการพิจารณางานซ่อมและสร้าง จะเลือก DIY หรือเรียกช่าง

สำหรับผู้ที่ทำงาน DIY เมื่อได้เริ่มแล้วก็อยากจะทำด้วยตนเองทั้งหมด แต่ความเป็นจริงก็คือยังมีงานหลายประเภทในบ้านเราซึ่งไม่ว่าอย่างไรก็ไม่สมควรที่จะ DIY ไม่ว่าเราจะพยายามเปิดคลิปใน youtube ดูกี่สิบคลิปก็ตามที แม้ว่าเราจะมีความตั้งใจและมั่นใจสักเพียงไรก็ตามว่าสามารถทำงานเหล่านี้ได้ แต่สิ่งสำคัญก็คือการรู้ขีดจำกัดของตนเอง

ปัจจัยหนึ่งที่เป็นตัวช่วยตัดสินใจว่าจะเรียกช่างหรือทำเองก็คือความลำบากของงาน การซ่อมประตูหน้าต่างหรือเปลี่ยนรางหลอดไฟอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก เป็นงาน DIY ที่คนทั่วไปสามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหาขอเพียงมีอุปกรณ์และความรู้ แต่ถ้าหากหน้าต่างนั้นเป็นหน้าต่างชั้นสองหรือชั้นสามที่เราต้องออกไปทำงานนอกบ้านแล้วเราก็ต้องพิจารณาว่าคุ้มค่าความเสียงหรือไม่ รางหลอดไฟบนเพดานห้องโถงสูงเองก็เช่นกัน ต่อให้เรามีบันไดสูงแต่ความเชี่ยวชาญของเราอาจจะมีไม่เพียงพอ พลาดพลั้งขึ้นมาอาจจะตกบันไดบาดเจ็บสาหัส

ปัจจัยที่สมควรคำนึงถึงอีกประการหนึ่งก็คือความเร่งด่วนในการใช้งาน ระยะเวลาของงาน DIY นั้น ๆ ว่าเราสามารถอดทนรอให้งานเสร็จได้หรือไม่ ตัวอย่างเช่นงานซ่อมตู้เย็น ต่อให้เรามีศักยภาพมากพอที่จะค้นหาข้อมูลและศึกษาด้วยตนเองจนสามารถ DIY ซ่อมเองได้ แต่กว่าที่จะซ่อมเสร็จของในตู้เย็นก็อาจจะเน่าเสียไปหมดแล้ว หรือถ้าหากเรามีรถสำหรับส่งของที่เรามั่นใจว่าซ่อมได้แต่ต้องใช้เวลามาก การเรียกช่างและยอมจ่ายเงินให้ช่างอาจจะส่งผลดีกว่าเพราะเรามีงานเร่งด่วนที่ต้องทำ

ความพร้อมเพรียงของอุปกรณ์ที่เรามีอยู่ก็เช่นกัน ต่อให้เราทราบวิธีในการ DIY แล้วก็ตาม แต่ถ้าหากการ DIY นั้นจำเป็นต้องใช้เครื่องมือหรือวัสดุอุปกรณ์ที่เราไม่มีอยู่ เมื่อต้องซื้อหาเครื่องมือเหล่านั้นมาแล้วค่าใช้จ่ายก็อาจจะบานปลายมากจนไม่คุ้มกับการ DIY ก็เป็นได้ วัสดุอุปกรณ์บางชนิดก็มีจำหน่ายเฉพาะในคราวละมาก ๆ โดยที่ไม่มีแบ่งขาย เมื่อเราซื้อของเหล่านี้มาใช้เสร็จสิ้นแล้วก็ต้องซุกเก็บไว้ไม่ได้ใช้งานต่อ บางครั้งนานมากจนวัสดุเหล่านั้นเสื่อมสภาพไม่อาจใช้งานได้อีก โดยเฉพาะสารเคมีชนิดต่าง ๆ 

ความละเอียดอ่อนและผลกระทบของสิ่งที่เราจะ DIY ก็เป็นหนึ่งประเด็นสำคัญ ตัวอย่างเช่นเสาบ้าน คานบ้าน เราอาจจะเห็นรอยร้าวในคานบ้านแล้วเกิดอยากจะซ่อมแซมด้วยตัวเอง แต่ไม่ได้คำนึงถึงว่าผลกระทบจากการซ่อมแซม DIY นี้มีมากเพียงไร ถ้าพลาดพลั้งขึ้นมาแล้วจะส่งผลกระทบมากแค่ไหน การต่อเติมโดยขาดความรู้อย่างแท้จริงก็เป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยง อย่างที่ผมได้กล่าวเอาไว้ในตอนแรกคือต้องทราบขีดจำกัดของตนเอง มิใช่ถือทิฐิคิดว่าตนเองสามารถทำได้ทุกอย่างและต้องมาเสียใจในภายหลัง

งานไฟฟ้าพื้นฐานทั่วไปอย่างเช่นการเปลี่ยนหลอดไฟ เปลี่ยนราง เปลี่ยนปลั๊กหรือเปลี่ยนสวิตช์ไม่ใช่งานยาก ที่จริงงานประเภทนี้เป็นงานที่สมควรจะ DIY เป็นอย่างยิ่ง จะเรียกช่างมาเปลี่ยนหลอดไฟให้ทั้งที่หลอดไฟอยู่ใกล้มือนั้นก็ดูจะฟุ่มเฟือยเกินไป แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ต้องทราบขีดจำกัดของตนเองเพราะการทำงานกับไฟฟ้านั้นมีอันตราย บางครั้งเราเปลี่ยนหลอดไฟแล้วแต่ไฟก็ยังไม่ติด ก็จะคิดดิ้นรนหาว่าปัญหาเกิดขึ้นจากตรงไหน พยายามฝืนขีดความสามารถของตนเอง สวิตช์ไฟเมื่อเปลี่ยนแล้วก็ยังใช้ไม่ได้แต่ไม่ทราบว่าปัญหาอยู่ที่ใด แล้วจะพยายามไปดัดแปลงสวิตช์ แม้ว่าทำแล้วจะใช้งานได้ แต่การดัดแปลงโดยขาดความรู้กลับจะส่งผลกระทบในระยะยาวอันรุนแรงตั้งแต่ไฟช็อตไปจนถึงไฟไหม้บ้าน

งานที่ไม่คุ้นเคยบางครั้งก็ไม่สมควรที่จะ DIY แม้ว่าเราจะมีประสบการณ์ในการ DIY งานด้านอื่น ๆ มาก่อนแล้ว แต่การทำงานครั้งแรกก็มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาและความผิดพลาดได้สูง โดยเฉพาะงานที่มีความละเอียดอ่อน อย่างน้อยถ้าหากเรามีประสบการณ์ในการ DIY ในงานนั้น ๆ มาก่อนบ้างแล้ว การเลือกที่จะ DIY ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ถูกต้อง แต่ถ้าหากงาน DIY นั้นเราได้พยายามทำมาแล้วหลายต่อหลายครั้งแต่ก็ยังผิดพลาดและล้มเหลว งานนั้นอาจจะไม่ใช่งานที่เหมาะสมกับรา เช่นนี้แล้วเรียกช่างจึงจะดีที่สุด

งานที่ต้องการความเชี่ยวชาญสูงเองก็สมควรที่จะเรียกช่างมากกว่า DIY ตัวอย่างเช่นงานปูกระเบื้องซึ่งดูเพียงผิวเผินแล้วก็ไม่เห็นว่าจะยากอย่างไร แต่ความจริงแล้วต้องการความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก ถ้าหากเราไม่มีประสบการณ์หรือไม่เคยฝึกฝนมาก่อนแล้วสุดท้ายก็จะได้พื้นหรือผนังที่ไม่เรียบ อย่างดีก็คือกระเบื้องหลุดออกมาหลังจากใช้งานไปได้ไม่นาน อย่างร้ายก็ต้องรื้องานปูกระเบื้องนี้ออกมาทำใหม่หมด เสียเงิน เสียเวลา เสียอารมณ์

อีกประเด็นหนึ่งก็คือมูลค่าของเนื้องานในอนาคต ในการซ่อมบ้านบางครั้งการ DIY แม้จะได้ผลออกมาดีสามารถใช้งานได้ แต่ถ้าหากงานไม่ได้มาตรฐานตามท้องตลาดแล้ว มูลค่าของบ้านหรือรถก็อาจจะลดลง เมื่อเรานำไปขายต่อก็จะถูกนำเรื่องนี้มากดราคา การยกให้ช่างซ่อมซึ่งได้มาตรฐานตามท้องตลาดอาจจะเหมาะสมกว่าในกรณีเช่นนี้

ไปด้านบน