LINE : @onutools

การใช้งานสว่านกับงาน DIY เจาะไม้ เจาะปูน เจาะโลหะ

การใช้งานสว่านกับงาน DIY เจาะไม้ เจาะปูน เจาะโลหะ

ในที่นี้ผมจะพูดถึงสว่านไฟฟ้าแบบมือถือเท่านั้นนะครับ ไม่นับรวมสว่านแบบแท่นขนาดใหญ่ สว่านไฟฟ้านั้นมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเล็กใหญ่มีสายหรือไร้สาย ที่ใช้งานได้สะดวกที่สุดก็คือสว่านไฟฟ้าไร้สายแบบใช้แบตเตอรี่ แต่ถ้างานใหญ่ที่ต้องการแรงเจาะสูง สว่านไฟฟ้าแบบมีสายก็ยังคงจำเป็นเนื่องจากแรงส่งและฟังก์ชันการใช้งานที่มากกว่า

สิ่งที่ต้องทำเป็นประการแรกในการใช้งานสว่านก็คือเลือกดอกสว่านสำหรับงานของเรา สว่านบางประเภทสามารถใช้ดอกสว่านที่เป็นไขควงได้ แต่ไขควงนั้นมีไว้สำหรับขันยึดหรือถอดนอตสกรูเท่านั้น นำมาใช้เจาะรู้ไม่ได้นะครับ

ดอกสว่านหัวเกลียวเป็นดอกสว่านที่นิยมมากที่สุดเพราะเป็นดอกสว่านสำหรับการเจาะรูทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นไม้ เหล็ก หรือปูน ดอกสว่านสำหรับเจาะไม้ เจาะเหล็กและเจาะปูนจะมีความแตกต่างกันทั้งในวัสดุที่ใช้ทำดอกสว่าน คมของดอกสว่าน รูปแบบของดอกสว่าน ดอกสว่านสำหรับเจาะปูนจะไม่มีคมอย่างเช่นสว่านเจาะเหล็กหรือเจาะไม้เพราะการใช้สว่านเจาะปูนนั้นจะพึ่งพาการเสียดสีและกระแทก แน่นอนว่าสว่านไฟฟ้าก็จำเป็นต้องมีความสามารถในการส่งแรงกระแทกสำหรับเจาะปูนด้วย ยามที่ซื้อสว่านไฟฟ้าก็ต้องมองหาคุณสมบัตินี้ไว้ให้ดี ไม่เช่นนั้นถ้าหากซื้อสว่านไฟฟ้ามาเก็บไว้แล้วกลับใช้งานไม่ได้เพราะไม่ได้อ่านฉลากสินค้าให้ละเอียด

การเจาะรูที่มีขนาดใหญ่บางครั้งอาจจะยากลำบาก เราสามารถเจาะรูขนาดเล็กนำก่อนด้วยดอกสว่านที่มีขนาดเล็ก จากนั้นจึงค่อยใช้ดอกสว่านขนาดใหญ่เจาะตามเพื่อขยายรูให้กว้างขึ้น ถึงแม้จะใช้เวลามากกว่าแต่ก็แลกมาด้วยความเรียบร้อยของงาน การใช้ดอกสว่านขนาดใหญ่ตั้งแต่แรกเลยก็อาจจะทำให้ดอกสว่านไถลออกจากจุดที่เราต้องการเจาะได้

ดอกสว่านสำหรับเจาะไม้และดอกสว่านสำหรับเจาะเหล็กจะมีความแตกต่างกันมากที่วัสดุในการสร้าง ดอกสว่านสำหรับเจาะเหล็กอาจจะนำมาเจาะไม้ได้แม้จะไม่ถูกต้องตามประเภทการใช้งาน แต่ดอกสว่านสำหรับเจาะไม้ไม่สมควรนำมาเจาะเหล็กโดยเด็ดขาดเพราะดอกสว่านสำหรับเจาะไม้จะมีความแข็งน้อยกว่า ทนความร้อนได้น้อยกว่า แทนที่จะเจาะเหล็กได้ก็จะกลายเป็นเสียคมหรือหักกระเด็นทำให้ผู้ใช้ได้รับบาดเจ็บ

ดอกสว่านอีกประเภทที่ต้องพูดถึงก็คือดอกสว่านแบบหัวกว้านซึ่งใช้เจาะรูขนาดใหญ่โดยเฉพาะ ดอกสว่านเหล่านี้จะไม่มีเกลียวยาวเหมือนดอกสว่านทั่วไปแต่จะมีคมฟันด้านหน้าและปลายแหลมนำร่อง การเจาะไม้ที่มีรู้กว้างจำเป็นต้องใช้แรงบิดมากกว่าการเจาะรูเล็ก ๆ ดังนั้นสว่านมีสายแบบกำลังสูงจึงเหมาะต่อการทำงานเช่นนี้มากกว่า ในขณะที่ดอกสว่านเล็กสามารถเจาะรูนำได้ก่อน ดอกสว่านใหญ่เช่นนี้กลับต้องเจาะรวดเดียวให้ได้ขนาดที่ต้องการเลย

ดอกสว่านประเภทสุดท้ายก็คือดอกสว่านแบบฟันเลื่อยซึ่งจะมีลักษณะเหมือนแก้วคว่ำซึ่งมีฟันเลื่อยอยู่ที่ปากแก้ว ดอกสว่านชนิดนี้จะใช้สำหรับการเจาะรูกว้างบนวัสดุพื้นผิวบางอย่างเช่นไม้อัดแผ่น แผ่นพลาสติก เนื่องจากตัวดอกสว่านไม่ได้กินเนื้อไม้กัดออกไปแต่เป็นการเจาะร่องเป็นวงกลมโดยรอบแทน

ในการใส่ดอกสว่านเข้ากับตัวสว่านนั้นต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าเราใส่ดอกสว่านและขันยึดอย่างแน่นหนาไม่โยกคลอน ดอกสว่านต้องชี้ตรงไม่เบี่ยงไปยังทิศทางใด ในตอนที่สวมดอกสว่านจะต้องถอดปลั๊กหรือปิดสว่านให้ดี ถ้าใช้แบบไร้สายให้ถอดแบตเตอรี่ออก ไม่เช่นนั้นถ้าหากสว่านเกิดทำงานระหว่างที่เราใส่ดอกสว่านแล้วอาจจะก่อให้เกิดอันตรายบาดเจ็บได้

ก่อนที่จะทำการเจาะรูให้ตรวจสอบสว่านไฟฟ้าให้ดีว่าอยู่ในรูปแบบการทำงานที่ถูกต้อง ปุ่มการทำงานถูกต้องไหม หมุนเข้าหรือหมุนออก ความเร็วมากหรือน้อย เปิดใช้การทดกำลังหรือไม่ เปิดใช้การกระแทกสำหรับเจาะปูนอยู่หรือไม่ อย่าลืมสวมแว่นนิรภัยเพื่อป้องกันดวงตาในกรณีที่ดอกสว่านหักกระเด็นออกมาระหว่างการทำงาน เสียเวลานิดหน่อยดีกว่าเสียใจเสียสายตา

ถ้าหากเป็นงานเจาะชิ้นงานให้ยึดจับชิ้นงานให้แน่นเพราะแรงบิดของสว่านสามารถดีดปัดชิ้นงานให้หมุนกระเด็นได้ ถ้ามีแท่นยึดให้ใช้แท่นยึดชิ้นงานให้แน่นหนา ถ้าไม่มีแท่นยึดให้ใช้ปากกาจับชิ้นงานยึดชิ้นงานเอาไว้กับโต๊ะโดยให้จุดที่ต้องการเจาะเหลื่อมพื้นโต๊ะออกมา

ชิ้นงานที่มีผิวลื่นอาจจะยากสำหรับการเริ่มต้นเจาะ เราสามารถใช้ตะปูตอกนำร่องเล็ก ๆ ก่อนได้ ปลายแหลมของดอกสว่านเมื่อมีร่องนำทางก็จะไถลได้ยาก เมื่อสว่านเริ่มกินเนื้อชิ้นงานแล้วการไถลก็จะไม่เกิดขึ้น

ก่อนที่จะกดปุ่มลั่นไกเจาะนั้นต้องมั่นใจว่าปลายดอกสว่านสัมผัสกับผิวชิ้นงาน ไม่เช่นนั้นแล้วยามที่เราดันสว่านเข้าใส่ชิ้นงานก็อาจจะเกิดการไถลขึ้น พยายามตรวจสอบว่าสว่านทำมุมตามที่ต้องการหรือไม่

ถ้าหากเจาะรูแล้วดอกสว่านติดตาย อย่าฝืนดันดอกสว่านเข้าไปในรู ให้ทดลองเปลี่ยนการหมุนย้อนกลับเพื่อถอนดอกสว่านออกมาตรวจสอบว่าปัญหาคืออะไร ถ้าหากดอกสว่านถูกบิดจนเกลียวสว่านบิดเบี้ยวให้หยุดใช้งานดอกสว่านดอกนั้นทันทีเพื่อป้องกันอันตราย

หลังจากเจาะรูเสร็จแล้วให้ทำความสะอาดรูที่เราเจาะนำเอาเศษไม้หรือฝอยเหล็กออกจากรู้ให้หมดเพราะเศษไม้หรือเศษเหล็กเหล่านี้จะสร้างปัญหายามที่เราใส่ตะปูเกลียวหรือนอตเข้าไป

ไปด้านบน