LINE : @onutools

การขัดเงาโลหะด้วยไขปลาวาฬ เพราะความเงางามคือความสวยงาม

การขัดเงาโลหะด้วยไขปลาวาฬ เพราะความเงางามคือความสวยงาม

ถึงจะมีชื่อเรียกว่าไขปลาวาฬ แต่ส่วนประกอบภายในไขปลาวาฬนั้นไม่มี “ไขปลาวาฬ” จริง ๆ ผสมอยู่ สมัยก่อนอาจจะยังมีการใช้ไขปลาวาฬจริง ๆ แต่เนื่องจากความหากยากของมันจึงได้มีการใช้วัตถุดิบอื่นเป็นส่วนประกอบทดแทน ไม่มีการใช้ไขปลาวาฬจริง ๆ อีกแล้ว

ตกลงไขปลาวาฬมันคืออะไรกันแน่ ไขปลาวาฬคือส่วนผสมของขี้ผึ้งหรือไขมันชนิดต่าง ๆ ทั้งที่ได้จากสัตว์และพืชผสมกับสารเคมีโดยมีจุดประสงค์เพื่อขัดเงา ไม่ว่าจะเป็นขัดเงาหนัง ขัดเงาไม้ ขัดเงาพลาสติกหรือขัดเงาโลหะ โดยก่อนที่จะมีการนำมาใช้ขัดเงาโลหะนั้น ไขปลาวาฬจะใช้กับการขัดเงาหนังมาก่อน จากนั้นจึงเริ่มขยายการใช้งานออกไป ผลิตภัณฑ์หนังที่ขัดเงาด้วยไขปลาวาฬนี้จะมีคุณสมบัติอ่อนนุ่ม รักษาความชื้นไว้ภายในและกันน้ำ โดยจะมีคุณสมบัติต่างจากครีมหรือน้ำยาขัดหนังชนิดอื่น ๆ 

ด้วยคุณสมบัติกันน้ำนี้เองที่ทำให้โลหะต่าง ๆ สามารถคงความเงาอยู่ได้นาน การที่ผิวโลหะเกิดสนิมนั้นก็เนื่องมาจากตัวโลหะทำปฏิกิริยาออกซิเดชันกับออกซิเจนในอากาศ เปลี่ยนโครงสร้างของโลหะให้กลายเป็นสนิม เมื่อมีไขปลาวาฬเคลือบผิวหน้าโลหะแล้วออกซิเจนก็จะไม่มีโอกาสสัมผัสกับผิวโลหะ ช่วยป้องกันการเกิดสนิมไปโดยปริยาย ตัวไขมันเองก็มีคุณสมบัติช่วยให้โลหะเป็นเงาเนื่องจากการเคลือบนี้สร้างผิวเรียบซึ่งสะท้อนแสงได้ดีกว่าผิวธรรมดาทั่วไป

โลหะชนิดต่าง ๆ ที่สามารถใช้ไขปลาวาฬขัดให้เงาได้นั้นมีตั้งแต่เหล็กทั่วไป แสตนเลส ทองแดง ทองเหลือง อลูมิเนียม ไทเทเนียม เงินหรือแม้แต่ทอง ขอเพียงเป็นโลหะที่ต้องการความเงาก็สามารถใช้ไขปลาวาฬขัดปัดเงาได้ ตัวไขปลาวาฬเองก็ไม่มีความเป็นกรดทำให้ไม่เกิดการกัดกร่อนเสียหายแม้จะใช้งานในระยะยาวหรือใช้บ่อยครั้ง

ไขปลาวาฬมีหลายชนิดด้วยกัน มีทั้งแบบที่เป็นครีมในกระปุกหรือแบบก้อนเหมือนสบู่ ที่คุ้นเคยกันมากก็คือแบบก้อนซึ่งมีหลายสี ไม่ว่าจะเป็น สีฟ้า สีน้ำตาล สีขาว สีเขียว แต่ละสีก็จะมีรูปแบบและประเภทการใช้งานต่างกัน ที่นิยมที่สุดก็คือสีฟ้าที่ใช้ขัดโลหะเป็นหลัก โดยเฉพาะโลหะที่มีความแข็งสูง

วิธีการใช้ไขปลาวาฬนี้สามารถใช้ได้กับผ้าขัดมือแต่การขัดด้วยมือนั้นใช้เวลานานและอาจไม่ได้ผลตามที่ต้องการ ดังนั้นจึงต้องใช้เครื่องขัดแบบมือจับซึ่งมีมอเตอร์ช่วยส่งแรงหมุนผ้าขัดหรือลูกขัดแล้วแต่ประเภทของเครื่องขัด ใบขัดหรือหัวขัดที่เป็นผ้าใบนี้จะมีเส้นใยละเอียดซึ่งจะขัดเอาผิวขรุขระของโลหะออกไปแล้วทำการเติมไขปลาวาฬลงไปในร่องขรุขระนั้น รวมทั้งปรับผิวชั้นนอกสุดให้เรียบเพิ่มความสามารถในการสะท้อนแสงให้มากขึ้น

ด้วยคุณสมบัติในการเติมผิวร่องขรุขระขนาดเล็กจิ๋วนี้เองที่ทำให้การขัดด้วยไขปลาวาฬช่วยลดหรือขจัดรอยขนแมวบนพื้นผิวต่าง ๆ ได้ 

การขัดผิวปัดเงาด้วยไขปลาวาฬนี้จะเป็นขั้นตอนท้ายสุดของการขัดเงา การขัดเงานั้นเราต้องล้างพื้นผิวให้สะอาด ขัดเอาสนิมหรือคราบเปื้อนที่มีอยู่ก่อนแล้วออกเพราะถ้าหากมีสนิมติดอยู่ ไม่ว่าจะขัดด้วยไขปลาวาฬสักกี่ครั้งก็ไม่เกิดความเงา เราต้องเริ่มจากการขัดพื้นผิวให้เรียบและกำจัดสิ่งปนเปื้อนทั้งหมดออกเสียก่อน การขัดผิวด้วยไขปลาวาฬจะทำในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อเสริมความเงางามเท่านั้น

ไขปลาวาฬนี้นิยมใช้กันมากในงานขัดเงารถ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ ความจริงรถจักรยานที่มีพื้นผิวเป็นโลหะก็สามารถใช้ขัดได้เช่นกัน

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงประการหนึ่งของการใช้ไขปลาวาฬก็คือ พื้นผิวที่เราขัดเงานี้จะต้องเป็นพื้นผิวภายนอกที่ขัดเงาเพื่อความสวยงามเท่านั้น ไม่อาจใช้กับการขัดเงาภาชนะสำหรับทำอาหารหรือบรรจุอาหาร ความร้อนจากอาหารหรือการสัมผัสกับอาหารซึ่งมีความเป็นกรดด่างจะละลายไขมันและสารประกอบต่าง ๆ ออกมา เมื่อรับประทานอาหารเข้าไปก็จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นจึงไม่อาจใช้ไขปลาวาฬขัดภาชนะสำหรับบรรจุอาหารหรือภาชนะปรุงอาหารแม้ว่าเราต้องการให้ภาชนะเหล่านั้นเงางามสักเท่าไรก็ตาม

ในปัจจุบันนี้มีไขปลาวาฬขายกันมากมาย ทั้งในร้านค้าใกล้บ้านและร้านค้าออนไลน์ เราต้องใส่ใจคำนึงถึงที่มาของสินค้าและความน่าเชื่อถือของร้านค้า มิใช่ว่าเห็นเป็นของถูกก็จะหยิบใส่ตะกร้าในทันที ของคุณภาพต่ำที่ทำมาขายราคาถูก ๆ จนเหลือเชื่อนั้นมีอยู่มากมาย ความหงุดหงิดจากการใช้ของคุณภาพต่ำแล้วไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการนั้นเทียบไม่ได้เลยกับเงินอีกเล็กน้อยที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้น

วัสดุหรือชิ้นงานที่เราต้องการขัดเองก็มีโอกาสเสียหายถ้าหากไขปลาวาฬคุณภาพต่ำนั้นมีสิ่งปนเปื้อน ถ้าหากเป็นรถที่เรารักแล้วเราจะยอมเสียดายเงินเล็กน้อยเพื่อแลกกับสิ่งเหล่านี้จริงหรือ ดังนั้นจงอย่าเห็นแก่ของถูกจนเกินไป จะกลายเป็นได้ไม่คุ้มเสีย โดยเฉพาะไขปลาวาฬก้อนสีฟ้าซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันมาก ไม่ว่าอะไรก็ตาม ถ้าขายดีมาก มีคนนิยมมาก ก็จะมีคนพยายามทำของปลอมออกมาหลอกขายเราอย่างแน่นอน

ไปด้านบน