TEL : 062-141-1551 / LINE : @onutools

ทำความรู้จักกับคำว่า DIY คืออะไรมีความหมายอย่างไร

ทำความรู้จักกับคำว่า DIY คืออะไรมีความหมายอย่างไร

ความหมายของ DIY คืออะไร DIY = Do it yourself แปลตรงตัวก็คือทำด้วยตนเอง แต่ความหมายที่ใช้กันจริง ๆ มีมากกว่านั้น นัยหนึ่งสามารถกล่าวได้ถึงการเลือกที่จะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยตนเองแทนที่จะจ้างช่างหรือพึ่งพาคนอื่น สำหรับผู้ที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ แล้วอาจจะไม่รู้สึกถึงความ DIY หรือ “ทำด้วยตนเอง” สักเท่าไรเพราะคำว่า DIY นั้นมักจะแฝงความรู้สึกของการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่คุ้นเคยเข้าไปด้วย ดังนั้นคำ DIY จึงมีความผูกพันกับผู้เริ่มต้นทำงานด้วยตนเองอยู่มาก

คำว่า DIY ส่วนใหญ่แล้วจะครอบคลุมสองเรื่องหลัก ๆ คือการซ่อมแซมปรับปรุงบ้านเรือนเครื่องใช้และทำงานสร้างสรรค์เป็นโปรเจคขนาดเล็ก ถ้าหากเป็นงานจริงจังหรือมีขนาดใหญ่แล้วจะข้ามพ้นขอบเขตของการ DIY ไป การทำตู้เสื้อผ้าหรือทำเตียงอาจจะเรียกว่า DIY ได้ แต่งานสร้างบ้านมุงหลังคาจะไม่สามารถเรียกว่าเป็น DIY ได้เต็มปาก

งานซ่อมแซมเองก็เช่นกัน การเปลี่ยนรางหลอดไฟ การเปลี่ยนท่อน้ำที่แตก การเปลี่ยนปลั๊กหรือสวิตช์ไฟ สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เรียกว่าเป็นการ DIY ได้ จากเดิมที่เราต้องเรียกช่างซึ่งต้องเสียเงินค่าแรงให้ช่างเราก็สามารถประหยัดเงินส่วนนี้ได้ด้วยการลงมือทำด้วยตนเอง แต่ถ้าหากต้องซ่อมสิ่งที่ซ่อมได้ยากต้องการเครื่องมือพิเศษอย่างเช่นซ่อมแอร์ ซ่อมคอมพิวเตอร์หรือซ่อมเครื่องปั๊มน้ำก็ไม่อาจเรียกว่า DIY ได้อย่างสนิทใจ งานหลายชนิดไม่ว่าอย่างไรก็ต้องเรียกช่างแทนที่จะลงมือทำด้วยตนเอง

ถ้าจะให้พูดกันจริง ๆ แล้ว DIY นี้เป็นเทรนด์ที่มาจากทางตะวันตกซึ่งมีความจำเป็นต้องพึ่งพาช่างเฉพาะด้านเฉพาะทางอยู่มาก ต่างจากบ้านเราซึ่งพ่อบ้านส่วนใหญ่ล้วนแต่มีความสามารถและทักษะในการ DIY พื้นฐานกันอยู่บ้างแล้ว สำหรับเราอาจจะไม่คิดอะไรมาก คิดแค่ว่าเป็นการซ่อมการสร้างเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สำหรับคนทางทวีปตะวันตกจะเห็นว่าเป็นเรื่องที่สร้างให้เป็นเทรนด์ได้

แต่ด้วยสภาพสังคมไทยที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้อยู่อาศัยไม่ได้อยู่ในบ้านของตนเองซึ่งต้องจัดการดูแลหากแต่เช่าห้องเช่าเข้าอยู่คอนโดซึ่งมีเจ้าของเป็นผู้จัดการดูแลเรื่องการซ่อมแซมต่าง ๆ ทำให้ขาดโอกาสในการฝึกฝนเรียนรู้ทักษะงานช่างพื้นฐาน เมื่อคนรุ่นใหม่จำนวนมากขาดฝีมือทางด้านนี้แล้วกระแส DIY จึงถูกรับเข้ามาสู่สังคมไทยอย่างง่ายดาย

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยให้คนเราให้ความสนใจกับ DIY มากขึ้นก็คือการประหยัดค่าใช้จ่าย สภาพเศรษฐกิจ สภาพสังคม ปัจจัยจากโรคระบาดที่ทำให้มีรายได้น้อยลง สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นแรงผลักดันให้คนพยายามลดค่าใช้จ่ายในทุก ๆ ด้านที่ทำได้ จากที่เคยโทรศัพท์เรียกช่างก็ตัดสินใจที่จะลงมือทำด้วยตนเองแทน

การทำโปรเจคต่าง ๆ เองก็เป็นอีกด้านหนึ่งของ DIY ที่มีความสำคัญไม่ต่างจากงานซ่อมแซม งาน DIY แบบสบาย ๆ ที่ทำเป็นงานอดิเรกช่วยคลายเครียดให้กับคนทำงานกินเงินเดือนจำนวนมาก เมื่อเลิกงานที่เต็มไปด้วยความเครียดทั้งจากงาน จากลูกค้า จากเพื่อนร่วมงาน กลับถึงบ้านก็ใช้เวลาว่างทำเครื่องประดับเล็ก ๆ อย่างเช่นแหวนหรือต่างหูจากเรซิ่น ดินเทียม ทำกรอบรูป ทำนาฬิกาจากไม้

งาน DIY เหล่านี้สามารถขยับขยายทำเป็นอาชีพเสริมได้ถ้าเรามีความเชี่ยวชาญมากพอและทำสินค้าออกมาได้ถูกใจลูกค้าในตลาด ด้วยช่องทางของสื่อโซเชียลและอินเทอร์เน็ตแล้วการขายและการส่งของไปให้ลูกค้านั้นสามารถกระทำได้อย่างไม่ยากลำบาก

ขอบเขตของงาน DIY จะขยับขยายออกไปอีกเมื่อโปรเจคครอบคลุมไปถึงประโยชน์ใช้สอยภายในบ้าน จากเดิมที่เคยซื้อม้านั่งพลาสติกมาใช้งานก็เริ่มคิดที่จะซื้อแผ่นไม้มาเลื่อยทำม้านั่งใช้เองในห้องน้ำหรือห้องครัว ของที่ซื้อคนอื่นมาไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ถูกใจเราอย่างเต็มที่ ม้านั่งอาจจะบอบบางเกินไป รับน้ำหนักเราไม่ไหวก็ทำเองให้ใหญ่และแข็งแรง ม้านั่งที่ซื้อมาอาจจะเตี้ยเกินไปก็ทำเองให้สูงพอดี แม้แต่สีสันลวดลายก็สามารถกำหนดเองได้ ความรู้สึกของการได้นั่งลงบนม้านั่งที่เราทำเองนั้นดีกว่าใช้ของที่ซื้อมาอย่างแน่นอน ความภาคภูมิใจนั้นเทียบกันไม่ได้ ในสังคมอันยากลำบากนี้ ขอเพียงเป็นเรื่องดี ๆ แม้จะเล็กน้อยถ้าทำได้โดยไม่มีใครเดือดร้อนก็สมควรที่จะทำ

ความสามารถในการปรับแต่งเลือกได้ว่าจะ DIY ของออกมาอย่างไรนี้เองที่เป็นจุดเด่นสำคัญของการ DIY หลายท่านอาจจะเคยประสบปัญหาเช่นนี้ ผนังห้องซึ่งมีชั้นวางของตั้งพิงจนเกือบหมดทั้งพื้นที่ แต่มีช่องว่างเหลืออยู่สองคืบที่หาชั้นขนาดพอดีมาใส่ไม่ได้ DIY เป็นทางออกที่ยอดเยี่ยมสำหรับปัญหานี้

ฟังก์ชันในการใช้งานของสิ่งของก็เป็นเรื่องหนึ่งที่แก้ได้ด้วย DIY แก้วกระเบื้องที่ซื้อมาปล่อยความร้อนออกมามากเกินไปทำให้ถือไม่ไหวก็ DIY ทำหูจับแก้วด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำถ้วยไม้ครอบ ถักถุงหุ้ม ซื้อผ้าใบมาตัดเย็บร้อยหูซึ่งมีขนาดพอดีกับแก้วเรา ทำปากกระเป๋าพร้อมเชือกผูกได้อย่างมั่นคง เย็บเทปตีนตุ๊กแกติดให้สามารถเปิดปิดได้ ความเป็นไปได้มีมากมายด้วย DIY

ประโยชน์ที่สำคัญอีกประการหนึ่งของงาน DIY ก็คือการนำของที่เสียแล้วมาใช้ใหม่ Reuse ลดขยะช่วยรักษาสภาพแวดล้อมถนอมโลก เสื้อผ้าเก่าไม่ใช้แล้วนำมาตัดเย็บติดกันเป็นพรมเช็ดเท้า เย็บให้สวยก็เป็นผ้าม่านบังแดดบังตาคน โหลแก้วใส่แยมซื้อมากินหมดแล้ว ระบายสีวาดภาพให้ส่วนงาม DIY ให้กลายเป็นกระปุกใส่เครื่องปรุง เศษเหรียญหรือกระปุกใส่แสตมป์คูปองต่าง ๆ ก็ยังได้ มา DIY กันเถอะ

ไปด้านบน